สถิติ
เปิดเมื่อ7/06/2012
อัพเดท23/10/2012
ผู้เข้าชม24848
แสดงหน้า38434
โอต์ กูตูร์ ( Haute Couture ) คือ ?

9/06/2012 01:12 เมื่อ 9/06/2012 อ่าน 1086 | ตอบ 1

บิดา โอต์ กูตูร์ ( Haute Couture )

โอต กูตูร์
โอต กูตูร์
หากถามว่าโครเป็นบิดาของ Haute Couture เขาบอกว่าก็ ชาร์ลส์ เฟรเดอริกด์ เวิร์ธ ( Charles Frederick Worth ) เองแหละจาก การมีเงินติด กระเป๋าแค่ 500 บาท และใช้แฟนของตน นางคือ Marie Vernet ทั้งใส่ชุด เดินอวดใครๆ ประมาณว่าเป็นแบบนางแบบเลย ท่านกูตูริเยร์ ( Couturier ) ได้รับความอุปถัมจากจักรพรรดินี เออเชนี แห่งปารีส จึงทำให้แฟชั่นของเขา โด่งดังมาก ร้าน House of Worth ของเขาผลิกกลับมาอีกครั้ง ตอนปี 2010 มี Giovanni Bedin เป็นคนออกแบบ ปัจจุบัน

เกร็ดบนเว็บอีกอัน ที่เขาให้เครดิต ท่านเวิร์ธ ก็คือ ห่วง ( Hoop ) หรือ กรงกางกระโปรง ( Cage Crinoline ) ให้มันกว้างๆ ตอนออกไปลีลาศโบราณ เขาก็บอกว่าเป็น ฝีมือของท่านอีก แม้มันมีมาก่อน เพราะกล่าวว่า ท่าน เป็นวิศวกรเรื่องแฟชั่น แบบทำชุด 10 in 1 อะไรประมาณนั้นแหละ คือชุดแก่ ถอดโน่นนี่ ประกอบใหม่ก็มี

เออ พิมม์แค่นี้ก่อน วันหลังมาเสริมใหม่ เพราะเรื่อง ท่าน Worth สนุกมากๆ ( เดี๋ยวนอกเรื่อง… )
โอต กูตูร์

โอต์ กูตูร์ ( Haute Couture )  มัน คือ อะไร

ชุดเดรส เกรด โอต์ กูตูร์ นี่ เขาใช้เวลากันแบบ ยาวนาน มีไอเดียอะไรก็ยัดใส่ ลงไปในผลงาน กันแบบสุดๆ ใส่ได้ใส่ไม่ได้ในยุคนั้น อีไม่สน คนออกแบบ ถูกกำหนด concept ของงานมาว่า ให้ออกแบบ Art Nuvo หรืออะไร ก็ต้อง ลื้อค้น แบบแฟชั่นเก่าๆ มาดูผ่านสายตา ส่วนงานอย่าง RTW ( ready-to-wear ) มันคงไม่ต้องพูด ก็คล้ายๆ ประมาณว่าชุดสำเร็จรูปบ้านเรา

การทำ โอต กูตูร์ เวลาและค่าแรงในการทำ เฉลี่ยๆปาเข้าไป ต่อชุดก็มากกว่า 200-250 ชั่วโมงการทำงาน แถมต้องวัดตัว แล้ววัดตัว อีกหลายๆหน ต่อชุดตัวอย่างเช่น ชุดไปงานโอต์กูตูร์ แบบใหม่ๆอย่าง 2010 ของ Chanel ที่มีกลุ่มร้านที่ทำ kit แต่ละชิ้นให้กับ Chanel ซึ่งหลายร้านย่อยนั้น chanel ก็ซื้อมาอยู่ในเครือกันเลย ซึ่งอธิบายง่ายๆ คือ งานชุดที่ทำโดยมือคน ไม่ว่าเย็บ ตัดด้วยเทคนิคพิเศษๆ จากช่างที่ผ่านการรับรองคุณภาพ ใช้วัตถุดิบซึ่ง ยอดเยี่ยมสุดๆ เขาบอกเป็นงาน แบบนี้

note: 8/8/2010 นำคลิป Haute Couture อันหนึ่งที่เห็นๆ แม้ปี 2009 แต่ชัดๆมาให้ดู เพื่อจะให้เข้าใจว่า ทำมือ เขาก็หาเครื่องมือช่วย สังเกตุ เข็มปักไหม ปักเลื่อม มันเป็นคล้ายๆ เข็มปักซ่าหรี แต่ฝรั่งเข้าพัฒนา ทำให้ปักเร็ว แต่ผ้าบางชนิดก็เป็นรู+รอย ไม่สวยเหมือน เข็มปักสาวๆไทย

อีกอย่างที่คุณอ่านแล้ว อาจอึ้งว่า ไอ้คำๆนี้นะมันมีกฏระเบียบ ในฝรั่งเศสเป็นข้อบังคบน๊ะน้อง ไม่ใช่ร้านปากซอยแถวบ้าน อยากจะตั้งร้าน มีชื่อหรูหราอย่างงี้ ก็ตั้งได้ มันมีกฏการได้มาคล้ายๆ มาตรฐาน ISO ประมาณนั้นแหละ เขาเรียกว่า สมาคมช่างตัดเสื้อชาวปารีส หรือ ชองเบรอะ แซงดิกาล เดอ ลา กูตูร์ ปาริเซียน ( Chambre Syndicale De La Couture Parisienne ) หากต่อปี ทำไม่ได้ ร้านก็ถูกปลดป้ายชัวๆ ( ฟังเขาเล่ามา )

เรื่องบัดจ๊ก บัดเจ๊ค ก็ใช้ค็อนเซ๊ปงานโอต แบบว่า “เสี่ยสั่งลุย” ได้ยินมาว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ ประกอบกันเป็นชุด ต้องทำกันจากมือใหม่ๆ ไม่ใช่ไปเดินแถว ตลาดทั่วไป แล้วเอามาแปะ คงต้องยอมรับว่า นี่แหละ spec เกรดงานเสื้อผ้าแฟชั่น ที่จะเป็น ระดับ โอต์ กูตูร์ ของ พวกฝรั่งเขา ซึ่งในปัจจุบัน ในปารีสมีเหลือนับร้านได้ไม่มาก ที่ดังๆมีระดับ มีน้อยเต็มทนเพราะทุนมันสูง รายได้จึงไม่ได้มา จากสินค้ากลุ่มนี้ แต่เป็นสินค้าอื่น


ตัวอย่างชุดเดรส เสื้อผ้ามีเกรดมีระดับ โอต์ กูตูร์ ของ Christian Lacroix ในช่วง Spring Summer 2009 ที่นำพา โอต์ กูตูร์ หอบข้ามน้ำ ข้ามทะเล เป็นบ้าหอบฟาง มาให้เห็น
ความคิดเห็น :
1
อ้างอิง

Sue
 
Sue [68.202.141.xxx] เมื่อ 8/12/2019 04:54
ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :